Tìm hiểu về văn hóa qua cách cúi chào của người Nhật Bản

Học cách cúi chào căn bản của người Nhật là bước đầu tiên giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới tại xứ sở hoa anh đào này. Bởi vậy, bên cạnh việc chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn hảo, học tiếng, Globalhr sẽ trang bị cho bạn những kinh nghiệm và bài học về Văn hóa Nhật Bản giúp bạn tránh bị sốc trong những ngày đầu đặt chân tới đất nước mặt trời mọc.

Cách cúi chào của người Nhật.


Là một đất nước coi trong lễ nghĩa, người Nhật không chỉ đánh giá một con người qua vẻ bề ngoài và cách giao tiếp, mà còn đánh giá qua thái độ có tôn trọng và đúng mực không. Trong đó, cúi chào là một hành động vô cùng quan trọng và phổ biến. Bởi bạn cần phải thực hiện nó hằng ngày.

Trong văn hóa Nhật Bản, người cúi chào sẽ thể hiện sự kính trọng của mình đối với đối phương bằng cách cúi người từ phần eo trở lên. Song song với hành động này là những câu chào như: "Ohayo gozaimasu" (chào buổi sáng), "Konnichi wa" (chào buổi trưa) hoặc những câu cảm ơn, xin lỗi như “Arigato Gozaimasu” (cảm ơn), “Sumimasen” (xin lỗi). Vậy có những cách cúi chào nào? Dựa vào độ thấp của cái cúi chào, sẽ có 3 kiểu cúi chào chính như sau:

Kiểu Eshaku
Eshaku là kiểu chào phổ biến nhất, sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Người ta sẽ cúi đầu và mình xuống khoảng 15o khi gặp bạn bè, đồng nghiệp hoặc người cùng cấp bậc với mình.

 

Kiểu Keirei
Kiểu Keirei là kiểu chào thường được bắt gặp trong lần đầu gặp mặt, các cuộc hội họp quan trọng, sử dụng với khách hàng, cấp trên hoặc những người lớn tuổi hơn mình. Người chào sẽ cúi đầu khoảng 30o.

 

Kiểu Saikeirei
Đây là kiểu chào trang trọng nhất. Với kiểu Saikeirei, người Nhật sẽ cúi gập người 45o. Cách chào này thể hiện thành ý sâu sắc khi cảm ơn hoặc xin lỗi người khác bằng cả tấm lòng.


Cúi chào như thế nào mới đúng?

Tư thế cúi chào đẹp nhất là đứng chụm hai chân lại, mình cúi về phía trước , phần eo và chân giữ thẳng. Nên chú ý khoảng cách với dối phương, bởi người Nhật vốn không thích tiếp xúc quá gần, đặc biệt là lần đầu gặp mặt.
Cách cúi chào đối với Nam: Hai bàn tay duỗi thẳng, các ngón tay khép lại, hai cánh tay sát bên sườn thật tự nhiên và cúi xuống.
Cách cúi chào đối với Nữ: Hay bàn tay duỗi thẳng, tay phải đặt lên tay trái tạo thành hình chữ V. Các ngón tay duỗi thẳng và cúi chào.

Một trong những quy tắc bất biến trong văn hóa Nhật đó là: “Tôn trọng bề trên”. Vì vậy, bạn cần phải cúi chào người cao tuổi hơn hoặc có địa vị xã hội cao hơn mình!

 

Ngày nay, nghi thức cúi chào không còn quá khắt khe và bất di bất dịch như xưa. Lần đầu tiên gặp mặt hoặc gặp mặt đối tác, việc cúi chào cần được chú trọng nhất. Với các mối quan hệ thân thiết, nghi thức này được giản lược hơn thành những cái gật đầu nhé, hay một cái vẫy tay, một lời chào và đương nhiên kèm theo một nụ cười thân thiện. Có thể nói, người Nhật đã và đang rất nỗ lực thay đổi để hòa nhật với thế giới

Các bài viết liên quan
Ý kiến bạn đọc
Thư viện ảnh
Thư viện ảnh

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương ..vv các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được GLOBALHR liên lạc hỗ trợ