CÔNG TY CP DỊCH VỤ VÀ CUNG ỨNG NGUỒN NHÂN LỰC GLOBALHR

Thắp sáng ước mơ Việt

Giao thông tại Nhật Bản

I. Phương tiện giao thông:

1. Xe điện (JR / xe điện tư nhân / tàu điện ngầm)

Vé lên tàu có thể mua tại các máy bán vé tự động. Phải xem trước tiền vé ở bảng giá vé ga cần đến rồi mới mua vé. Khi mua nhầm thì có thể nhờ nhân viên đổi lại vé trước khi vào bên trong. Ngoài ra còn có những dịch vụ như bên dưới:

- Thẻ KANSAI Sulutto: có thể sử dụng 1 thẻ này đi xe buýt, xe điện, tại các tuyến đường sắt, xe điện ở Kyoto, Osaka, Kobe.
- Thẻ ICOCA: nộp tiền vào thẻ IC trước khi lên xe điện JR, cũng có thể sử dụng thẻ này đi phương tiện giao thông có Pitapa.
- Thẻ PITAPA: thẻ IC loại thanh toán qua thẻ tín dụng có thể sử dụng cho xe buýt, đường sắt, tàu điện ngầm ngoại trừ JR tại các vùng Kansai.
- Vé tháng, vé đi theo lần: nếu mua trước trong cùng khu vực nhất định thì sẽ được giảm giá. Vé đi theo lần gồm một bộ 11 vé, vé tháng có loại 1 tháng, loại 3 tháng, loại 6 tháng. ( bảng đồ tuyến xe điện Osaka)

2. Xe buýt theo tuyến

 Xe buýt theo tuyến không có người hướng dẫn nên trước khi lên xe chú ý kiểm tra chính xác nơi cần đến. Tuyến đi của xe buýt được viết trên cửa sổ trước và cửa sổ sau của xe. Có thể cước phí phụ thuộc vào cự ly đi xa hay gần, có thể không đổi trong suốt chuyến đi. Trong trường hợp cước phí thay đổi, khi lên xe phải lấy phiếu ghi số. Đối chiếu phiếu đó và bảng giá vé để biết cước phí, khi trả tiền cho vào hộp đựng tiền khi xuống xe. Nên chuẩn bị trước tiền lẻ. Khi muốn xuống xe, sau khi có tiếng thông báo ga cần dừng thì ấn nút báo hiệu cho người lái xe.

3. Taxi

Khi muốn gọi taxi, đứng nơi taxi dễ dừng, giơ tay khi thấy trước xe vừa có đèn đỏ vừa hiện chữ "Xe trống" . Trước nhà ga xe điện thường có bến xe taxi. Khi lên xe thì phải nói rõ nơi đến cho tài xế. Nếu có giấy ghi địa chỉ nơi cần đến hay bản đồ thì rất thuận tiện. Cước phí được tính theo thời gian và khoảng cách. Chú ý có trường hợp tài xế taxi không có tiền trả lại khi nhận tờ 5.000 yên hay tờ 10.000 yên

4. Vật để quên trên các phương tiện giao thông

Liên lạc để xác nhận vật để quên và nhận lại qua các nơi sau:

 

II. Xe đạp

1. Mua xe đạp

Xe đạp có thể mua ở cửa hàng xe đạp, cửa hàng bán đồ gia dụng. Ngay lúc mua phải đăng ký chống mất cắp, lệ phí cho mỗi chiếc là 500 yên.

2. Cách để xe đạp

Không nên để xe cản trở sự đi lại của người khác như trên vỉa hè. Đặc biệt là chung quanh các nhà ga, có những khu vực cấm để xe đạp theo điều lệ. Nếu để xe ở những khu vực cấm sẽ làm cản trở cho người cao tuổi, người khiếm thị khi họ ra vào nhà ga.

Nếu để xe trái qui định sẽ bị mang xe đi đến nơi giữ xe đạp. Khi bị chuyển, nếu bạn không nộp lệ phí bảo quản và chi phí di chuyển thì bạn sẽ không được nhận lại xe, xe bị thu và sẽ được bảo quản trong một thời gian, trong khoảng thời gian đó hãy đến nhận xe. Trong trường hợp xe đạp bị thu, nên liên lạc đến các tòa hành chính thành phố, quận, huyện, xã thông báo về thời gian, địa điểm bị di chuyển thì sẽ biết được phí, thời gian và nơi nhận lại xe.

3. Khi xe bị mất cắp

Nếu bị mất cắp xe đạp, hãy báo ngay đồn cảnh sát nơi gần nhất. Khi tìm ra xe đạp bị mất cắp, cảnh sát sẽ liên lạc với bạn, cho nên hãy viết tên địa chỉ và dán vào xe đạp.

4. Đừng nhặt xe đạp

Cho dù xe đạp được vất bỏ, có thể là người nào đó đã ăn cắp rồi vất bỏ. Trong trường hợp xe đạp được báo mất, nếu đi xe đạp đó sẽ bị phiền phức, do đó không nên nhặt xe đạp.

5. Luật lệ giao thông

Nguyên tắc đi xe đạp phải đi trên đường xe ô tô. Theo luật lệ đường bộ thì xe đạp phải chạy theo bên trái của đường xe ô tô. Phải tuân thủ tín hiệu giao thông giống xe ô tô. Cấm chở người sau xe đạp, mỗi xe đạp chỉ dùng cho 1 người duy nhất. Tuy nhiên, thiếu niên trên 16 tuổi có thể chở trẻ em dưới 6 tuổi bằng ghế chuyên dụng chở trẻ em. Nguyên tắc là xe đạp không đi được trên vỉa hè nếu không có bảng cho phép đi,nhưng trường hợp đi đường xe ô tô nguy hiểm thì có thể đi được trên vỉa hè, lúc đó phải đi bên đường xe ô tô. Nếu cảm thấy cản trở người đi bộ thì hãy dừng xe hoặc xuống xe. Ban đêm khi đi xe đạp phải bật đèn. Tại Nhật Bản, nghiêm cấm vừa sử dụng điện thoại di động vừa chạy xe đạp.

Hotline: 097.127.1985
Hỗ trợ Mrs Thoa: 0973.680.845
Hỗ trợ Mr Tùng: 0168.898.8788
đăng ký
Tỷ giá ngày hôm nay
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 1
Hôm nay: 4
Tháng hiện tại: 119
Tổng lượt truy cập: 210